Travelatbangkok.com - เว็บไซต์สำหรับคนชอบเที่ยว

สถานที่เที่ยวในประเทศ และต่างประเทศ

การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ก็คือไม่ว่าเราจะไปท่องเที่ยวที่ไหน เราจะต้องไม่ทำลายสภาพแวดล้อม ตามสถานที่นั้นๆที่เราไปเที่ยว การท่องเที่ยวแบบนี้เป็นสิ่งที่ดี เพราะว่าสภาพแวดล้อมจะได้ไม่ถูกทำลาย และคงอยู่ให้คนรุ่นหลังต่อไป

น้ำตกสวยๆ

ตัวอย่าง การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

การไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ แน่นอนว่ามีกลุ่มคนที่หลากหลาย และมีทั้งคนที่เขามาเที่ยวและรักษาธรรมชาติของการท่องเที่ยวเอาไว้ด้วย แต่ก็มีคนบางกลุ่มที่มาเที่ยวแล้ว ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือว่าอะไรก็แล้วแต่ พอมาเที่ยวแล้ว อาจจะมีการทิ้งถุงพลาสติก ขวดน้ำ หรือว่าขยะตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ซึ่งมันเป็นการทำให้เกิดความไม่สวยงาม และขยะพลาสติกนั้นก็ย่อยสลายยากด้วย

เอาล่ะเรามาดูกันเลยว่าตัวอย่างการเที่ยวเชิงอนุรักษ์ มีอะไรบ้าง

การเดินป่า

หากท่านเป็นคนที่ชื่นชอบในการเดินป่า หรือว่าชอบไปนอนพัก กางเต็นภายในป่า ท่านจะต้องรู้ว่าเราควรที่จะปฏิบัติตัวเช่นไร เมื่ออยู่ในป่า ยกตัวอย่างเช่น ไม่ควรที่จะส่งเสียงดัง หรือว่าไปเก็บของป่าที่เขาอนุรักษ์เอาไว้

และไม่ว่าจะไปเที่ยวตามที่ไหนๆ ท่านก็ไม่ควรที่จะทิ้งขยะพลาสติกทุกชนิด ถ้ามีขยะพลาสติก เราควรที่จะมีถุงใส่โดยเฉพาะเก็บไว้ พอขากลับเราค่อยนำมาทิ้งที่ถังขยะ

ในเรื่องของการเดินป่า ถ้าเกิดเราพักค้างแรมกางเต็น บางทีเราต้องมีการก่อไฟใช่ไหมล่ะ การก่อไฟนี่ก็สำคัญระวังไว้ด้วย โดยเฉพาะในหน้าแล้ง เราควรระวัง เพราะว่าถ้าเราเผลอหลับ หรือว่าดับไฟไม่สนิท อาจจะเป็นสาเหตุให้เกิดไฟป่าได้

การดำน้ำดูปะการัง

ใต้ท้องทะเลของเรานั้น มีธรรมชาติใต้ทะเลที่สวยงาม ไม่ว่าจะเป็นปะการัง ปลาน้อยใหญ่ชนิดต่างๆ นับได้ว่าทะเลของบ้านเรานั้นสวยงามจริงๆ จึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทยเราเอง และชาวต่างชาติ

การไปท่องเที่ยวทะเลนั้น สิ่งที่สำคัญเลยคือ ห้ามทิ้งขยะ เพราะว่าขยะนั้นเป็นปัญหาให้กับท้องทะเล เป็นอย่างมาก ถ้าเป็นพวกขยะชิ้นเล็กๆนี่ยิ่งเป็นปัญหาต่อสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ตามทะเลเลย พวกสัตว์น้ำอาจคิดว่า ขยะเป็นอาหาร ก็เลยกินเข้าไป ทำให้เป็นอันตรายต่อตัวมันได้

และอีกอย่างหนึ่งคือ ถ้าเราไปดำน้ำดูปะการัง ก็ไม่ควรที่จะไปเก็บปะการังกลับบ้าน ปล่อยให้มันสวยงาม อยู่คู่กับทะเลสวยๆหน่ะดีแล้ว

ทะเลในประเทศไทยของเรานั้น มีที่สวยงามมากมาย เช่น ทะเลภูเก็ต ทะเลหัวหิน ทะเลเกาะล้าน เป็นต้น ดังนั้นเราควรที่จะอนุรักษ์ธรรมชาติเหล่านี้ไว้ให้เป็นที่ท่องเที่ยวที่สวยงามตลอดไป

การไปเที่ยวตามถ้ำต่างๆ

สำหรับใครที่ชอบการไปเที่ยวตามถ้ำ ชอบที่จะไปสำรวจตามถ้ำต่างๆ สิ่งที่เราไม่ควรที่จะทำเลยก็คือ การไปขีดเขียน หรือว่าไประบายความในใจอะไรต่างๆตามผนังถ้ำ บางคนเก็บกด ไม่มีที่ระบาย ประมาณว่าอัดอั้นใจมานาน ก็ใช้ผนังถ้ำเป็นที่ขีดเขียน แบบนี้ไม่ควรที่จะทำเด็ดขาด เพราะว่ามันจะเกิดความไม่สวยงาม

การไปเที่ยวตามถ้ำเราควรที่จะมีการวางแผนให้รอบคอบ เช่น มีไฟส่องสว่าง และถ้าเป็นไปได้ ควรให้คนในพื้นที่ หรือว่าคนที่เชี่ยวชาญพื้นที่ พาเดินสำรวจจะดีกว่า

ข้อดีของการการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

แน่นอนว่า การท่องเที่ยวแบบนี้เป็นสิ่งที่ดีและก็สนับสนุนให้ทุกๆคนได้ทำ เพราะว่ามันจะเป็นผลดีในอนาคต ทำให้การท่องเที่ยวของเรานั้นยั่งยืน และเป็นการอนุรักษ์ธรรมชาติไปด้วย

จริงๆแล้วถ้าเรามีการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวแบบนี้มากๆ ไม่ว่าจะเป็นช่องทางโซเชียลมีเดีย หรือว่าช่องทางอื่นๆ ที่สามารถที่จะกระจายข่าวสารในการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ให้มากขึ้น ซึ่งมันจะทำให้ผู้คนได้ตระหนัก และช่วยกันอนุรักษ์ธรรมชาติให้มากขึ้น

Updated: November 6, 2018 — 9:56 pm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Travelatbangkok.com - เทียวสะใจในกรุงเทพฯ © 2018 Frontier Theme