Travelatbangkok.com - เว็บไซต์สำหรับคนชอบเที่ยว

สถานที่เที่ยวในประเทศ และต่างประเทศ

วางแผนก่อนไปเที่ยวอย่างไร ไม่ให้เซ็ง

การวางแผนก่อนไปเที่ยวเป็นเรื่องที่ควรทำ เพราะว่าจะทำให้เราสะดวกสบายในหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของระยะเวลาในการเดินทาง การวางแผนการใช้เงิน ที่พัก สถานที่ต่างๆที่จะไปเที่ยว ดังนั้นถ้าจะเดินทางไปไหนเราควรมีการวางแผนไว้ก็จะเป็นการดีเลยทีเดียว

วางแผนในการไปเที่ยว

ขั้นตอน วางแผนไปเที่ยว อย่างมีระบบ

1 ศึกษาเส้นทางที่จะไป จุดหมายที่เราจะไปคือที่ไหน เราก็ควรที่จะศึกษาไว้บ้างก็ดี ไม่ใช่ไม่รู้เลย แบบนี้บางทีเวลาไปก็อาจเสียเวลาในการเดินทางไปมาก อย่างน้อยๆ เราก็ควรรู้ไว้บ้าง

ยกตัวอย่างเช่น จะเดินทางไปเที่ยวภูเก็ต โดยใช้บริการของรถทัวร์ เราก็อาจที่จะหาข้อมูลเบื้องต้นจากกูเกิ้ลว่า ไปขึ้นรถทัวร์ที่ไหน แล้วรถจะไปจอดที่ไหนของภูเก็ต เวลาเราเดินทางไป เราจะได้รู้ว่าเราจะไปยังไงต่อ ต่อรถอะไรไปหาที่พัก เป็นต้น

หากท่านจะใช้รถส่วนตัวในการเดินทาง ก็ควรที่จะเช็คสภาพรถให้อยู่ในสภาพที่เตรียมพร้อม เช่น สภาพยางรถ ลมยางโอเคไหม เพราะว่าเราควรเน้นเรื่องความปลอดภัยในการเดินทางให้ดีที่สุด

รถตู้ท่องเที่ยว

2 ติดต่อที่พักไว้ก็ดี ถ้าไม่ได้ไปเที่ยวช่วงไฮท์ซีซั่น ที่พักก็อาจจะมีให้เราเลือกไว้เยอะ แต่ถ้าเราไปเที่ยวช่วงไฮท์ซีซั่น การหาที่พัก หรือว่าโรงแรมอาจไม่ง่ายนัก เพราะว่ามันอาจจะเต็มซะก่อน

ดังนั้นสิ่งที่เราควรจะทำก็คือ ติดต่อห้องพัก หรือว่าโรงแรมไว้ก่อนก็ดี เช่น โทรไปสอบถามว่า ยังมีที่พักว่างไหม ราคาเท่าไหร่ต่อคืนอะไรก็ว่ากันไป

ห้องพัก

แบบห้องพักสวยๆ

โรงแรมน่าพัก

ห้องน่านอนมากๆ

อยากจะนอนห้องนี้จังเลย

3 วางแผนการใช้จ่ายเงิน หากท่านรวย หรือว่าเป็นเศรษฐี ข้อนี้อาจข้ามไปก็ได้ แต่ว่าคนฐานะปานกลาง หรือว่าค่อนไปทางจน ก็อาจจะต้องมีการวางแผนไว้บ้าง รายได้จะได้ไม่บานปลายจนเกินไป

ยกตัวอย่างเช่น ไปเที่ยวพัทยา ถ้าเราขึ้นรถโดยสาร หรือว่ามอเตอร์ไซค์รับจ้าง อาจมีค่าบริการคนละ 40-60 บาท ถ้าผมจำไม่ผิดนะ ถ้าเราไปหลายวันเช่นเป็นอาทิตย์แบบนี้ และที่พักไกลจากตลาด หรือว่าร้านอาหาร เราก็อาจหาเช่าจักรยาน และลองคำนวนดูว่าถ้าเราเช่า แล้วมันประหยัดกว่าใช้บริการรถสองแถว หรือว่ามอเตอร์ไซค์รับจ้างไหม แบบนี้เป็นต้น

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับการวางแผนก่อนการเดินทางไปเที่ยว หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ สำหรับเพื่อนๆนะครับ

Updated: November 2, 2018 — 8:42 pm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Travelatbangkok.com - เทียวสะใจในกรุงเทพฯ © 2018 Frontier Theme